Tin Tức

Top 20 Tiểu thuyết kinh điển về tình yêu nổi tiếng nhất thế giới

1


Phương Nhi

Tiếng chim hót trong bụi mận gai

Chúng ta vẫn thường nghe rằng: “Tình chỉ đẹp khi tình dang dở/ Đời mất vui khi đã vẹn câu thề”. Nghe qua có vẻ nghịch lí. Vốn dĩ lúc nào sự trọn vẹn, viên mãn trong tình yêu luôn là một kết cục đẹp mà bất cứ ai trong chúng ta cũng đều mong muốn. Thế nhưng ở một khía cạnh khác, cái đẹp của sự trọn vẹn trong tình yêu khác với cái đẹp của những mối tình dang dở ở chỗ: Sự nuối tiếc.

Chính vì sự nuối tiếc, day dứt khôn nguôi ấy mà suốt bao thập kỉ qua, nhắc đến tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai“, chúng ta lại thấy nao lòng cho một mối tình đẹp nhưng đầy bi kịch. Câu chuyện viết về mối tình của Meggie và vị cha xứ Ralph. Tình yêu của họ thật tuyệt vời nhưng cũng đầy đau đớn và bất hạnh. Nỗi đau ấy xuất phát từ thân phận, địa vị và cả sự chi phối của xã hội. Người ta vẫn không chấp nhận được một vị cha xứ lại vướng lòng mình vào tình yêu nam nữ. Họ phản đối, họ lên án và họ chia cắt đôi tình nhân. Meggie đã cố quên đi tình cảm của mình bằng cách kết hôn với Luke O’Neill để chôn chặt tình yêu của mình mãi mãi. Thế nhưng có ai ngờ khi Meggie và cha Ralph gặp lại, giữa họ lại bùng cháy mãnh liệt cảm xúc bấy lâu nay. Và tấn bi kịch đã bắt đầu từ đó.

Trong lời đề tựa của tác phẩm có đoạn viết rằng: “Có một truyền thuyết về con chim chỉ hót có một lần trong đời, nhưng hót hay nhất thế gian. Có lần nó rời tổ bay đi tìm bụi mận gai và tìm cho bằng được mới thôi. Giữa đám cành gai góc, nó cất tiếng hát bài ca của mình và lao ngực vào chiếc gai dài nhất, nhọn nhất. Vượt lên trên nỗi đau khổ khôn tả, nó vừa hót vừa lịm dần đi và tiếng ca hân hoan ấy đáng cho cả sơn ca và hoạ mi phải ghen tị. Bài ca duy nhất có một không hai, bài ca phải đổi bằng tính mạng mới có được. Nhưng cả thế gian lặng đi lắng nghe và chính Thượng đế trên thiên đình cũng mỉm cười. Bởi vì tất cả những gì tốt đẹp nhất chỉ có thể có được khi ta chịu trả giá bằng nỗi đau khổ vĩ đại. Ít ra thì truyền thuyết nói như vậy”. Chúng ta thấy được rằng, dẫu cho đớn đau, dẫu cho bất hạnh, những người yêu nhau vẫn luôn vượt qua, hi sinh tất cả để tìm lại bên nhau. Không gì khác đó chỉ có thể là tình yêu đích thực.

Link mua: https://nhatrangbooks.com/sach/tieng-chim-hot-trong-bui-man-gai/

Tác phẩm
Tác phẩm “Tiếng chim hót trong bụi mận gai”
Diễn viên trong bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm
Diễn viên trong bộ phim được chuyển thể từ tác phẩm


2


Phương Nhi

Đồi gió hú

Nhắc đến những tác phẩm văn học kinh điển viết về tình yêu, chúng ta không thể không kể đến tuyệt tác văn học của nước Anh: Tác phẩm “Đồi gió hú“. Một câu chuyện tình yêu ngang trái, bất hạnh nhưng hết sức mãnh liệt, nồng cháy. Đó không phải là dòng chảy cảm xúc của sự lãng mạn, ngọt ngào một cách êm ả, mà là từng dòng đổ của mạch cảm xúc nồng nhiệt nhất, dữ dội và có phần “hoang dã”. Tình yêu của Catherine Earnshaw và Heathcliff bao gồm có sự hận thù, tuyệt vọng và vô cùng dữ dội. Cha của Catherine đã nhặt Heathcliff về nuôi và xem anh ta như con đẻ. Sống bên nhau qua quãng đời thơ ấu cho đến lúc trưởng thành, giữa Catherine và Heathcliff đã nảy sinh tình yêu – thứ tình cảm luôn âm ỉ trong trái tim họ. Nhưng rồi định kiến xã hội, địa vị đã đẩy hai con người ấy ra xa nhau. Những ghen tuông, hờn giận, căm thù khiến cho họ trở nên dày vò, đau đớn.

Có lẽ chuyện tình của Catherine và Heathcliff đúng như nhiều người đã nhận xét: “Cái chết chỉ có ý nghĩa khởi đầu”. Khởi đầu để hai linh hồn bất hạnh tìm về bên nhau, để cùng sống lại những cảm giác yêu thương còn đong đầy ở trong lòng.
Gấp lại trang sách cuối cùng của tác phẩm “Đồi gió hú” đọng lại trong ta chỉ còn lại hai từ: Ám ảnh. Ám ảnh cho một mối tình mãnh liệt nhưng đầy đớn đau.

Link mua: https://tiki.vn/doi-gio-hu-nha-nam-p378227.html

Tác phẩm
Tác phẩm “Đồi gió hú”
Một cảnh trong bộ phim
Một cảnh trong bộ phim “Đồi gió hú”

3


Phương Nhi

Hồng lâu mộng

Được xem như một trong “tứ đại danh tác” của Trung Quốc, tác phẩm “Hồng lâu mộng” đã khẳng định giá trị của mình trong văn học Trung Quốc nói riêng, cũng như văn học thế giới nói chung. Song song đó tác phẩm còn để lại dấu ấn khó phai trong lòng độc giả bởi giá trị nhân văn sâu sắc mà tác phẩm chứa đựng.

Hồng lâu mộng” viết về chuyện tình yêu đầy trắc trở giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc. Họ là hai anh em cô cậu, xuất thân từ gia đình danh gia vọng tộc thời nhà Minh. Mối tình của họ là nhân duyên từ nhiều kiếp trước, là lời thề sắt son “lấy hết nước mắt của đời ta để trả lại cho chàng”. Thế nhưng định mệnh đã ngăn lối đôi uyên ương ấy đến với nhau. Tình yêu của Bảo Ngọc và Đại Ngọc dẫu đẹp, dẫu nồng cháy, mãnh liệt nhưng vẫn còn bị động, còn luẩn quẩn trong vòng vây định kiến xã hội, chi phối của gia đình. Để rồi cuối cùng tình yêu tan vỡ, mang nỗi nuối tiếc, đau khổ nghìn năm.

Có thể thấy được rằng một mối tình có đi được đến cuối con đường hạnh phúc, có được kết cục viên mãn hay không bên cạnh phải có sự đồng điệu, hòa nhịp giữa hai con tim thì yếu tố gia đình, xã hội cũng góp phần chi phối. Chính vì những định kiến cách ngăn ấy đã khiến bao cuộc tình tan vỡ, để lại cho ta nhiều xót xa, nuối tiếc. Thế nhưng dẫu chuyện tình giữa Giả Bảo Ngọc và Lâm Đại Ngọc không có được kết cục viên mãn đi chăng nữa, thì những cảm xúc mãnh liệt, sâu sắc giữa đôi tình nhân ấy, vẫn mãi khắc sâu và tạo dấu ấn khó phai trong lòng độc giả mai sau.

Link mua: https://tiki.vn/combo-hong-lau-mong-tron-bo-4-tap-bia-cung-p1725947.html

Tác phẩm
Tác phẩm “Hồng lâu mộng”
Hồng lâu mộng
Hồng lâu mộng

4


Phương Nhi

Cuốn theo chiều gió

Tình yêu chân chính nảy sinh ở bất cứ hoàn cảnh nào, thời điểm nào, vẫn luôn vẹn nguyên sức sồng nồng nhiệt. “Cuốn theo chiều gió” viết về mối tình của Scarlett O’hara cùng với Rhett Butler, nồng cháy và mãnh liệt hơn bao giờ. Giữa năm tháng chiến tranh đầy gian khổ, giữa ranh giới bờ vực sự sống và cái chết thì niềm tin và tình yêu cao đẹp lúc nào cũng là động lực, là sự thúc đẩy để con người tiếp tục đấu tranh vượt qua, thách thức số phận. Dẫu muôn trùng gian khó, dẫu gặp nhiều trắc trở thì vẫn không cản được bước chân của những người yêu nhau tìm về bên nhau.

Trong cuộc đời này chúng ta không thể chắc chắn được điều gì là mãi mãi, là vĩnh cữu. Chỉ biết rằng ngay tại giây phút này đây yêu và được yêu, để cùng nhau đấu tranh, vượt qua gian khó và đến với tình yêu của mình, đó luôn là điều tuyệt vời nhất. Không cần hứa hẹn một tình yêu mãi mãi, chỉ cần một trái tim chân thành, chung thủy và hết lòng mà thôi.

Bên cạnh những mạch cảm xúc sâu lắng của chuyện tình giữa Scarlett và Rhett, tác phẩm còn nói về tình yêu quê hương, nghị lực sống vươn lên của con người. Bằng cách chuyên chở những giá trị nhân văn, triết lí sâu sắc ấy, “Cuốn theo chiều gió” xứng đáng khi được liệt kê như một trong những cuốn tiểu thuyết kinh điển hay nhất mọi thời đại.

Link mua: https://tiki.vn/cuon-theo-chieu-gio-tieu-thuyet-p11482677.html

Bìa sách qua các lần tài bản
Bìa sách qua các lần tài bản
Cuốn theo chiều gió
Cuốn theo chiều gió

5


Phương Nhi

Rừng Nauy

Rừng Nauy” là một trong số các tác phẩm văn học kinh điển viết về tình yêu nổi tiếng trên thế giới. Những mạch cảm xúc đan xen, chồng chất trong mối tình tay ba giữa Toru, Naoko và Midori sẽ khiến cho chúng ta thấy được sự phức tạp trong cảm xúc của con người. Vốn dĩ tình yêu không có lỗi, lỗi ở số phận và định mệnh đã khiến cho mỗi người xa cách nhau.

Cuộc sống bộn bề, nhiều cám dỗ và sự lựa chọnđã chi phối rất nhiều đến tình cảm của mỗi người. “Rừng Nauy” là một câu chuyện viết về sự đan xen, chồng chất những bộn bề ấykhi tình yêu đứng giữa những lo toan, suy tính; những phức tạp trong tâm lí cũng như dục vọng của con người. Thế nhưng sau tất cả đọng lại trong ta vẫn là chút vương vấn của một hình ảnh, một con người đã từng được xem là tất cả. Tình yêu vẫn còn đó, vẫn hằn sâu trong kí ức của mỗi con người..

Tiểu thuyết “Rừng Nauy” đã từng tạo ra làn gió mới cho văn học Nhật Bản, cũng như tạo được sự ảnh hưởng rộng lớn đến các quốc gia khác. Từ đó giúp cho người đọc, người xem có cái nhìn mới hơn trong quan niệm về tình yêu, về tâm lí con người. Bằng những giá trị văn học mà tác phẩm đem lại, “Rừng Nauy” quả là một sự lựa chọn hợp lí cho những ai đam mê tiểu thuyết kinh điển.

Link mua: https://tiki.vn/rung-na-uy-tai-ban-lan-3-p572292.html

Tác phẩm Rừng Na-uy
Tác phẩm Rừng Na-uy
Rừng Nauy
Rừng Nauy

6


Phương Nhi

Đại gia Gatsby

Được xem như một trong những tuyệt tác văn học của nước Mỹ, tác phẩm “Đại gia Gatsby” đã chạm đến trái tim độc giả bởi những dòng cảm xúc chân thành, một tình yêu thầm lặng, nỗi đớn đau ẩn sâu trong từng câu chữ. Tác phẩm viết về nhân vật Gatsby – một người rất giàu có. Anh ta có tất cả mọi thứ trong tay, vật chất xa hoa đều sở hữu. Những tưởng một cuộc sống sung sướng như thế thật đáng để tất cả mọi người đều phải ngưỡng mộ, ước ao, nhưng không ai biết được đằng sau tất cả những hào quang đó, Gatsby đã dành cả cuộc đời mình phấn đấu, cố gắng chỉ vì người con gái anh yêu trong những năm tháng nghèo khổ: Daisy. Để rồi sau tất cả, anh nhận ra, vốn dĩ tình yêu này chỉ một mình anh ấp ủ.

Có thể nói rằng, “Đại gia Gatsby” đã đem đến cho người đọc, người nghe rất nhiều xúc cảm. Yêu một người và hi sinh tất cả chỉ vì một người, không có nghĩa là chúng ta sẽ nhận về những điều tương tự vậy. Thế nhưng những con người đắm chìm vào tình yêu, lỡ say với tình yêu rồi thì vẫn mỉm cười chấp nhận. Hơn gì hết, đó chính là sự vĩ đại của tình yêu.

Link mua: https://tiki.vn/dai-gia-gatsby-tai-ban-2018-p1892785.html

Đại gia Gatsby
Đại gia Gatsby
Đại gia Gatsby
Đại gia Gatsby

7


Phương Nhi

Trà hoa nữ

Trà hoa nữ” – một câu chuyện lấy đi nước mắt của rất nhiều độc giả. Đó là câu chuyện tình buồn giữa Marguerite Gautier và Armand Duval. Nàng là một cô gái kiều diễm, nhan sắc nổi tiếng một vùng. Chàng là một nhà tư sản trẻ tuổi tài ba. Họ đến với nhau bằng tất cả tình yêu thuần khiết nhất. Thế nhưng định kiến xã hội không bao giờ xem trọng một người kĩ nữ như nàng. Và chàng Armand ấy một người có tương lai xán lạn, họ vẫn cho rằng thích hợp hơn với những cô gái trong sáng, có địa vị cao quí hơn. Tuy nhiên tình yêu đã nối gần Marguerite và Armand lại với nhau. Dẫu muôn vàn khó khăn, thử thách, trái tim họ vẫn hòa cùng nhịp đập, tình yêu ấy vẫn mãi không thể tách rời. Nhưng đến cuối cùng hai người vẫn không thể đến được với nhau. Margurerite chết trong nỗi cô đơn, tuyệt vọng và không ngừng nhớ về Armand. Trong khi những chủ nợ ngoài kia đang thay nhau tính toán bán hết số gia sản của nàng. Một câu chuyện có kết thúc buồn và để lại nhiều tiếc nuối trong lòng bạn đọc.

Một điều đặc biệt hơn cả ở tác phẩm “Trà hoa nữ” đó chính là tác giả đã dựa trên chuyện tình có thật của mình với người kĩ nữ Marie Duplessis. Chính vì thế nên trong từng câu chữ, giọng văn của tác phẩm ta có thể cảm nhận được những tình cảm sâu sắc, những cảm xúc dạt dào, tha thiết. Điều đó tạo cho ta cảm giác chân thực, gần gũi cũng như để lại dấu ấn sâu sắc khó phai.

Link mua: https://tiki.vn/tra-hoa-nu-bia-cung-p571448.html

Bìa sách tác phẩm
Bìa sách tác phẩm “Trà hoa nữ” qua các lần tái bản
Trà hoa nữ
Trà hoa nữ

8


Phương Nhi

Nhà thờ Đức Bà Paris

Nhắc đến tuyệt tác văn chương “Nhà thờ Đức Bà Paris“, chúng ta không thể không kể đến mối tình si đầy khốn khổ, bất hạnh của thằng gù Quasimodo đối với nàng Esméralda trong trắng, thơ ngây. Một mối tình đơn phương lấy đi biết bao nước mắt của độc giả. Hắn ta là một kẻ mồ côi, mang trên mình hình hài xấu xí và trái tim tưởng chừng đã nguội lạnh, không thể lay động. Để rồi khi sự thánh thiện và tốt bụng của nàng Esméralda đánh thức trái tim hắn, hắn nhận ra mình biết yêu. Dẫu rằng chỉ là nhận về chút lòng thương hại, Quasimodo vẫn chấp nhận. Hắn yêu nàng Esméralda bằng tất cả con tim, bằng tất cả sinh mệnh của mình, dẫu cho nàng có khiếp sợ trước hình hài của hắn. Tình yêu đó mang một màu sắc hoang dại, mãnh liệt nhưng thật nồng nàn biết bao. Để rồi cuối cùng Quasimodo đã dành tất cả sinh mạng của mình, dành tất cả tấm lòng, lương tâm để đổi lấy cho nàng sự giải thoát, sự tự do.

Gấp lại trang cuối cùng của tác phẩm “Nhà thờ Đức Bà Paris“, chắc chắn ai trong mỗi chúng ta cũng sẽ xót xa cho mối tình đơn phương đầy đau khổ, tuyệt vọng ấy. Quả thật tác phẩm rất xứng đáng để được nhìn nhận như một trong những tuyệt tác văn chương của nước Pháp nói riêng, cũng như văn chương thế giới nói chung.

Link mua: https://tiki.vn/nha-tho-duc-ba-paris-bia-cung-p14044905.html

Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris
Một cảnh trong vở kịch
Một cảnh trong vở kịch “Nhà thờ Đức Bà Paris” được chuyển thể từ tác phẩm cùng tên.

9


Phương Nhi

Kiêu hãnh và định kiến

Được xem là một trong các tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng của văn học Anh, tác phẩm “Kiêu hãnh và định kiến” mang lối văn hài hước, dí dỏm nhưng không kém phần sâu sắc. Tác phẩm viết về tình yêu và hôn nhân trong bối cảnh xã hội thế kỉ XIX ở nước Anh.

Câu chuyện xoay quanh Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, hai nhân vật thuộc tầng lớp địa chủ, trung lưu. Ấn tượng ban đầu của họ đối với nhau chính là những suy nghĩ đối đầu, những định kiến về đối phương. Bởi cả hai đều xuất thân từ tầng lớp cao trong xã hội, thế nên ở họ có sự kiêu hãnh, tự tôn riêng của bản thân. Sống trong cảnh sung túc, khá giả nên điều đó tác động không ít đến tính cách cũng như suy nghĩ của mỗi người. Thế nhưng câu chuyện tình yêu lại bắt đầu giữa hai con người đối đầu nhau như thế. Để đến một ngày họ nhận ra cảm xúc thật của mình, cũng chính là lúc họ đấu tranh để gạt bỏ đi những định kiến, suy nghĩ của mình và tìm đến tình yêu đích thực.

Sâu sắc, hài hước và ý nghĩa đó là tất cả những gì mà tác phẩm “Kiêu hãnh và định kiến” mang lại cho chúng ta. Chắc chắn tác phẩm sẽ làm hài lòng bạn đọc bởi những giá trị nhân văn mà nó chứa đựng.

Link mua: https://tiki.vn/kieu-hanh-va-dinh-kien-p573720.html

Kiêu hãnh và định kiến
Kiêu hãnh và định kiến
Kiêu hãnh và định kiến
Kiêu hãnh và định kiến

10


Phương Nhi

Jane Eyre

Một câu chuyện tình yêu đầy xúc động được viết bởi nữ sĩ Charlotte Bronte đã chạm đến trái tim của hàng triệu độc giả. Với ngôi kể thứ nhất, tác phẩm được tường thuật lại bởi Jane Eyre – cô gái mồ côi đáng thương. Trải qua biết bao cực khổ, hắt hủi bởi những người thân còn lại của mình, Jane vẫn không hề khuất phục và gục ngã. Đến khi cô gặp Rochester – chủ nhân của tòa lâu đài Thornfield thì cô mới cảm nhận được cảm giác được yêu thương là như thế nào.

Tình yêu giữa hai người nảy nở, vô cùng nồng cháy. Thế nhưng do sự sắp đặt, tính toán của gia đình Jane Eyre và Rochester phải xa nhau. Jane trốn khỏi tòa lâu đài và xây dựng cuộc sống mới. Nhờ sự giúp đỡ của quí nhân cùng với sự nỗ lực của bản thân, cô đã tạo dựng được sự nghiệp riêng cho mình. Dẫu rằng khi ấy đã có một người khác cầu hôn, nhưng Jane Eyre vẫn từ chối. Cô tìm về với mối tình xưa của mình và gắn bó với người ấy mãi mãi dù rằng lúc bấy giờ, Rochester đã bị tàn phế.

Một chuyện tình buồn nhưng kết cục đẹp đã tạo cho người đọc, người xem sự hài lòng, mãn nguyện khi thấy hai người yêu nhau đã trở về bên nhau. Dẫu rằng cuộc tình đó có nhiều bất hạnh, thiếu may mắn nhưng tình yêu son sắt của Jane cũng như cảm xúc bao la, trọn vẹn của Rochester sẽ xóa mờ đi tất cả.

Link mua: https://tiki.vn/jane-eyre-p121744033.html

Jane Eyre
Jane Eyre
Jane Eyre
Jane Eyre

11


Phương Nhi

Nếu em không phải một giấc mơ

Marc Levy là một trong những nhà văn chuyên viết thể loại tiểu thuyết tình cảm khá nổi tiếng hiện nay. Các tác phẩm của ông đều được bạn đọc đón nhận rất nồng hậu. Môt trong số các tác phẩm được yêu thích ấy là cuốn tiểu thuyết “Nếu em không phải một giấc mơ“.

Câu chuyện kể về chuyện tình của Lauren và Arthur, khi Lauren lúc bấy giờ chỉ là một linh hồn và thể xác của cô đang nằm trong bệnh viện. Cuộc gặp gỡ đầy bất ngờ, pha chút ma mị đã khiến cho hai người gắn bó với nhau và nảy sinh tình cảm. Để rồi đến một ngày, linh hồn của Lauren tan biến đi, thì đó cũng là lúc cô tỉnh lại trong bệnh viện. Dẫu rằng Lauren không còn nhận ra Arthur nữa, nhưng anh tin rằng sẽ có một ngày, anh sẽ một lần nữa làm trái tim của cô rung động; sẽ có một ngày, kí ức của Lauren sẽ gợi lại những hình ảnh về anh.

Một câu chuyện nhẹ nhàng cùng với giọng văn mượt mà, trau chuốt đã khiến “Nếu em không phải một giấc mơ” nhận được nhiều sự ủng hộ từ các độc giả của mọi nơi trên thế giới. Đồng thời cũng làm tên tuổi của nhà văn Marv Levy càng vươn xa hơn.

Link mua: https://tiki.vn/neu-em-khong-phai-giac-mo-tai-ban-p113530804.html

Tác phẩm
Tác phẩm “Nếu em không phải một giấc mơ”
Nhà văn Marc Levy, tác giả của tác phẩm
Nhà văn Marc Levy, tác giả của tác phẩm “Nếu em không phải một giấc mơ”

12


Phương Nhi

Kiếp sau

Thêm một tác phẩm đặc sắc của nhà văn Marc Levy viết về chủ đề tình yêu. “Kiếp sau” là một câu chuyện kể về mối tình giữa Jonathan và Clara – một mối tình đã có duyên nợ từ kiếp trước. Một người lần đầu gặp gỡ, một nơi lần đầu bước chân đến thế nhưng lại khiến cho họ có cảm giác thân thuộc vô cùng, giống như đã từng gặp nhau từ ngàn năm xưa. Họ cùng nhau khám phá, tìm hiểu bí ẩn đằng sau bức tranh “Thiếu nữ áo đỏ” của Ruskin, để rồi phát hiện ra một câu chuyện tình đầy trắc trở, nồng nhiệt của chính họ từ kiếp trước. Và tình yêu giữa Jonathan và Clara đã bắt đầu nảy nở, sinh sôi từ đó. Thế nhưng định mệnh lại một lần nữa chia cắt họ đến với nhau. Jonathan đã chọn cái chết để được ở gần Clara để nuôi dưỡng tình yêu bất tử của họ, cho đến kiếp sau.

Được ví như tuyệt phẩm “Romeo và Juliet” thời hiện đại, tác phẩm “Kiếp sau” của nhà văn Marc Levy đã nhận được sự đánh giá cao từ giới phê bình văn học, cũng như sự ủng hộ, yêu mến của độc giả từ khắp nơi trên thế giới.

Link mua: https://nhatrangbooks.com/sach/kiep-sau/

Tác phẩm Kiếp sau
Tác phẩm Kiếp sau
Tiểu thuyêt Kiếp sau
Tiểu thuyêt Kiếp sau

13


Phương Nhi

Lí trí và tình cảm

Lí trí và tình cảm” là câu chuyện xoay quanh hai chị em Marianne và Elinor Dashwood. Mỗi người họ đều có những cá tính, suy nghĩ khác nhau về cuộc sống. Sau khi người cha qua đời họ cùng mẹ chuyển đến nơi ở mới ở một vùng nông thôn. Tại đây hai chị em họ gặp được nhiều người ở đây và bắt đầu cảm nhận được những chia ly, mất mát đầu đời trong tình yêu. Dẫu cho tính cách, lối suy nghĩ của Marianne và Elinor Dashwood lúc ban đầu có cứng rắn và mạnh mẽ như thế nào chăng nữa thì khi đứng trước tình yêu, họ sẽ dần thay đổi mình và cố gắng phấn đấu, bảo vệ cho tình yêu đó.

Lí trí và tình cảm” thành công trong việc miêu tả tâm lí nhân vật, đã lột tả được những chuyển biến, tâm tư, sự thay đổi của Marianne và Elinor Dashwood khi họ bắt đầu cảm nhận được tình yêu. Để từ đó, chúng ta hiểu rõ hơn cũng như có cái nhìn bao quát về tâm lí, nhận thức của con người khi đối diện với tình yêu chân chính.

Link mua: https://tiki.vn/ly-tri-va-tinh-cam-p3870413.html

Lý trí và tình cảm
Lý trí và tình cảm
Lý trí và tình cảm
Lý trí và tình cảm

14


Phương Nhi

Lụa

Một tác phẩm viết về tình yêu được độc giả trên thế giới vô cùng yêu thích: “Lụa“. Câu chuyện nói về chàng Hever Joncour trong chuyến đi đến vùng đất được coi là “tận cùng của thế giới” để tìm kiếm những con tằm khỏe, phục vụ cho nền công nghiệp dệt vải. Nơi đây anh đã bị ấn tượng bởi hình dáng của một người phụ nữ như một thứ tình yêu đầy ma lực.

Nàng Helena – vợ của Hever vẫn dịu dàng chào đón người chồng sau mỗi chuyến đi xa của anh. Helena như hiện thân của tình yêu chung thủy, của vẻ đẹp thanh khiết, sáng ngời. Vẻ đẹp, sự hiền từ ấy của nàng như xóa tan đi những hình ảnh huyền ảo về những người phụ nữ xa lạ. Helena mới chính là tình yêu đích thực, là vẻ đẹp sắc sảo hơn bất cứ những hình bóng xa lạ nào mà Hever vẫn luôn tìm kiếm.

Với giọng văn nhẹ nhàng, trữ tình và truyền cảm, “Lụa” đã đem đến cho người đọc nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Chắc chắn những ai khi đọc tác phẩm này, đều sẽ cảm nhận được ẩn ý cũng như chiều sâu tâm lí và tác giả gửi gắm qua tác phẩm, qua từng nhân vật. Để từ đó tìm ra cho riêng mình một định nghĩa về tình yêu, định nghĩa về vẻ đẹp trong tâm hồn của mỗi con người.

Link mua: https://tiki.vn/lua-p76299772.html

Lụa
Lụa
Tiểu thuyết Lụa
Tiểu thuyết Lụa

15


Hien Hoang

Gặp lại – Marc Levy

Tiếp nối một cách xuất sắc mạch truyện còn dang dở, mạch văn còn nồng nàn chưa dứt từ “Nếu em không phải một giấc mơ”, “Gặp lại” của Marc Levy kể nốt cho độc giả câu chuyện tình yêu kỳ diệu của Lauren và Arthur. Họ sẽ không thể gặp lại nhau nếu không có định mệnh và tấm lòng nhân ái.

Arthur bị một tai nạn nhỏ nhưng va chấn đã khiến anh rất có thể sẽ bị mù. Một tay bác sỹ vô tình của một bệnh viện khác tiếp nhận Arthur rồi bỏ mặc anh. Lauren nhận được lời nhờ của Paul – người bạn thân nhất của Arthur đã bất chấp tất cả đánh cắp bệnh nhân đưa về bệnh viện của mình chữa trị. Họ tìm lại được cuộc sống và rồi tìm được lại nhau. Một kết thúc mỹ mãn ngọt ngào, tràn ngập cảm động trong tình yêu, tình bạn, tình người.

Link mua: http://nhanam.com.vn/sach/10513/gap-lai-tai-ban-2018

Gặp lại
Gặp lại
Gặp lại
Gặp lại

16


Hien Hoang

Chạng vạng

Sách viết về mối tình của một cô gái trẻ với ma cà rồng, trong bối cảnh nước Mỹ hiện đại. Từ đó, những ngọt ngào và cay đắng thậm chí cả cái chết đã liên tục đe dọa cô gái, để dẫn cô gái đến một lựa chọn can đảm… Chạng vạng thuộc loại truyện kinh dị nhưng viết cảm động, sâu sắc, đầy tính nhân văn. Bản dịch được trau chuốt khá kỹ.

Sách dành cho đối tượng bạn đọc rộng rãi, đặc biệt là bạn đọc trẻ. Chạng vạng là tác phẩm đã đẩy Harry Potter 7 ra khỏi vị trí đầu tiên trong bảng xếp hạng best – seller của New York Times trong suốt 28 tuần.

Link mua: https://tiki.vn/hop-tron-bo-chang-vang-5-cuon-chang-vang-trang-non-nhat-thuc-hung-dong-va-mat-troi-luc-nua-dem-p66510850.html

Chạng vạng
Chạng vạng
Chạng vạng
Chạng vạng

17


Hien Hoang

“Romeo và Juliet” – William Shakespeare

Romeo và Juliet” là một trong những mối tình bất hủ vốn do William Shakespeare viết. Cốt truyện là tình yêu say đắm với kết cục bi thảm của hai người thuộc về hai dòng họ vốn đã thù hận nhau nhiều thế hệ. Với cái chết bi thương của đôi trẻ, hai gia đình đã đoàn kết lại trong nỗi sầu muộn. Hòa bình cho hai gia đình đã phải trả bằng cái giá quá đắt của tình yêu và cái chết. Có thể nói “Romeo và Juliet” là câu chuyện xuất sắc và nổi tiếng nhất của Shakespeare. Cả thế giới vẫn nhắc đến đây như một câu chuyện tình kinh điển tuyệt đẹp nhưng cũng không kém phần ám ảnh, day dứt.

“Một thời cho mỗi chúng ta” (A time for us) – thường được gọi một cách không chính xác thành bài “Romeo và Juliet” – là bài hát được viết riêng cho bộ phim Romeo và Juliet, phần lời bài hát do Larry Kusik và Eddie Snyder soạn, còn phần nhạc do nhạc sĩ tài ba Nino Rota sáng tác. Ngay sau khi bộ phim ra mắt vào năm 1968, A time for us đã trở thành bài hát cửa miệng của giới trẻ.

Lời bài hát vang lên mượt mà, êm dịu và đầy tình cảm như chính nội dung tác phẩm điện ảnh: “Sẽ có một thời, một thời cho mỗi chúng ta, Khi lòng dũng cảm đưa đôi ta vượt qua rào cản. Hạnh phúc lại đến, tình yêu được giải thoát…”. “Với mặt trời tình yêu chiếu sáng, Chúng ta sẽ vượt qua mọi bão tố, mọi chông gai. Chúng ta sẽ dũng cảm bày tỏ tình yêu mà bấy lâu chúng ta hằng giữ kín. Và thế giới sẽ chứa chan niềm hy vọng, cho anh và em”. “Chẳng có gì là tất cả, bình dị và nhẹ nhàng, được sống vì tình yêu là điều hạnh phúc nhất”.

Link mua: https://tiki.vn/romeo-and-juliet-p560399.html

Romeo và Julie
Romeo và Julie
Romeo và Julie
Romeo và Julie

18


Hien Hoang

“Anna Karenina” – Lev Tolstoy

Lev Tolstoy (1828 – 1910) là một trong những nhà văn cổ điển lớn nhất nước Nga, đã viết nhiều tác phẩm nổi tiếng: Truyện kể về Xêvaxtôpôn, Luyxernơ, Chiến tranh và hòa bình, Anna Karênina, Cái chết của Ivan Illich, Phục sinh v.v… .

Lênin đã gọi Tolstoy là tấm gương soi của cách mạng Nga. Trong cuốn “Anna Karenina”, chúng ta sẽ thấy lại bức tranh xã hội chân thực và sinh động của cả một giai đoạn lịch sử nước Nga vào giữa đầu thế kỷ XIX, sau giải phóng nông nô. Với ngòi bút nghệ thuật điêu luyện, nghiêm khắc vạch trần bộ mặt xấu xa của chế độ phong kiến chuyên chế sa hoàng Nga, tác giả đã thể hiện những tư tưởng, nguyện vọng, ưu điểm, nhược điểm của nông dân cùng phong trào cách mạng thông qua cuốn tiểu thuyết này.

Ngày nay nhiều bạn đọc Việt Nam tìm hiểu cuộc sống dĩ vãng được miêu tả trong “Anna Karenina” chính là để tìm hiểu một xã hội có nhiều điểm tương tự với xã hội Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám, để thấy rõ bộ mặt xấu xa của chế độ cũ, càng thêm tin tưởng ở chế độ mới.

Link mua: https://tiki.vn/anna-karenina-tap-1-p1566833.html

Anna Karenina
Anna Karenina
Anna Karenina
Anna Karenina

19


Hien Hoang

“Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao” – John Green

Trong “Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao”, John Green đã chinh phục trái tim khán giả không phải bởi câu chuyện tình yêu nhiều nước mắt mà chính vì những mảnh ghép hết sức đời thường, giản dị của cuộc sống. Không có phép màu, cũng chẳng có một cái kết đẹp như cổ tích. Thậm chí cuộc đời vẫn nghiệt ngã và phũ phàng đến phút cuối với Hazel. Cuộc gặp gỡ không như mơ với nhà văn thần tượng đã kéo cô về với đời thực. Ở đó có bóng dáng của thần chết, nhưng cũng có cả Augustus thương yêu.

Lấy ý tưởng từ một vở kịch của Shakespeare – “The fault is not in our stars, but in ourselves” (Lỗi không phải bởi những vì sao, lỗi thuộc về chúng ta), tác giả John Green đã đặt tên cho cuốn sách của mình với hàm ý lỗi thuộc về những vì sao định mệnh chiếu sai đường, nên những người yêu thương chẳng thể đồng hành cùng nhau.

Link mua: https://tiki.vn/the-fault-in-our-stars-khi-loi-thuoc-ve-nhung-vi-sao-p416348.html

Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao
Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao
Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao
Khi Lỗi Thuộc Về Những Vì Sao

20


Hien Hoang

“Me Before You” (Trước ngày em đến) – Jojo Moyes (Lê Trung dịch)

Jojo Moyes chính là tác giả của cuốn tiểu thuyết đình đám này. Cô sinh năm 1969, lớn lên ở London. Để đến với được con đường sáng tác văn chương thì cô đã làm rất nhiều nghề. Từng theo học tại Royal Holloway and Bedford New College. Đến 1992, cô nhận học bổng cao học báo chí của tờ báo The Independent. Năm 1994 Jojo Moyes làm việc tại Hongkong và cho The Independent được 10 năm. Bắt đầu từ 2002 sự nghiệp tác giả của cô mới bắt đầu. Chính vì vậy mới có sự ra đời của cuốn tiểu thuyết ngôn tình Trước ngày em đến. Tuyệt vời nhất đó là cô đã đoạt giải Romantic Novelist.

Không giống như nhiều cặp đôi khác trong nhiều tiểu thuyết tình cảm hay – thường phải lòng nhau ngay từ cái nhìn đầu tiên, ban đầu Will và Louisa vốn chẳng ưa gì đối phương. Giữa họ có sự khác biệt quá lớn về hoàn cảnh, tính cách, cách hành xử… Nhưng rồi ngày qua ngày, sự hồn nhiên, lạc quan của Louisa đã khiến Will dần dần thay đổi.

Me Before You” không phải là câu chuyện cổ tích về tình yêu đôi lứa theo mô típ hoàng tử – lọ lem kinh điển. Thông qua câu chuyện của Louisa và Will, tác giả Jojo Moyes đã gửi gắm những thông điệp ý nghĩa về tình cảm gia đình, tình yêu cuộc sống. Trên tất cả, đó là lời nhắn nhủ về nghị lực sống bền bỉ, tinh thần lạc quan, không đầu hàng trước số phận của con người. Trước ngày em đến – “Me before you” là một câu chuyện tình yêu rất đặc biệt. Một cuộc sống rất đặc biệt của những con người đang hàng ngày phải đấu tranh giữa sự sống và cái chết. Là một góc nhìn khác của tâm trạng con người. Dù người đọc sẽ phải khóc rất nhiều cho số phận của các nhân vật nhưng mỗi người sẽ tự nhận ra được niềm may mắn của chính mình khi vẫn đang được sống, được trọn vẹn cho người ta yêu.

Link mua: https://tiki.vn/me-before-you-paperback-p31587395.html

Me Before You
Me Before You
Me Before You
Me Before You

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button