Bất Động Sản

Tìm Hiểu Về Đặt Cọc Mua Đất Nhằm Tránh Rủi Ro Nhất

Tìm Hiểu Về Đặt Cọc Mua Đất Nhằm Tránh Rủi Ro Nhất

Thỏa thuận đặt cọc nhà đất được coi là bước đi cụ thể đầu tiên và quan trọng nhất trong rất nhiều thỏa thuận giữa người mua và người bán của một giao dịch bất động sản. Việc đưa ra một thỏa thuận đặt cọc chặt chẽ là rất cần thiết nhằm bảo đảm quyền lợi của cả 2 bên vì đôi khi, chỉ vì một chút bất cẩn có thể sẽ đem đến rất nhiều phiền toái. Do đó, trước khi quyết định bạn nên tìm hiểu về đặt cọc mua đất để tránh rủi ro các bạn nhé.

Kinh Nghiệm để tránh rủi ro khi đặt cọc mua nhà đất

Kinh nghiệm nhằm tránh trường hợp giao dịch dây dưa kéo dài:

 • Phải trực tiếp ký hợp đồng đặt cọc, ràng buộc rõ thời gian bàn giao nhà.
 • Có chế tài bồi thường rõ ràng nếu bên bán cố tình dây dưa trong việc bàn giao nhà. Việc đưa ra chế tài phạt nặng cốt để bảo vệ quyền lợi và tài sản của mình.
Một chút sơ suất có thể khiến bạn khốn đốn khi đặt cọc nhà đất
Một chút sơ suất có thể khiến bạn khốn đốn khi đặt cọc nhà đất
 • Người mua cần xem giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, căn nhà đó không có tranh chấp về quyền sở hữu, không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Bên bán nhà ở phải là chủ sở hữu nhà ở hoặc người đại diện theo quy định của pháp luật về dân sự và có năng lực hành vi dân sự.
 • “Người mua nên yêu cầu người bán cung cấp đầy đủ bản sao có công chứng mới nhất của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của ngôi nhà nêu trên cùng hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người bán (của cả vợ chồng nếu người bán đã có vợ, chồng), đồng thời, đến UBND cấp xã nơi có đất yêu cầu cung cấp các thông tin về nhà ở như nêu trên để kiểm tra điều kiện nhà ở bán trước khi đặt cọc”
 • Khi đặt cọc, người mua cần phải lập hợp đồng đặt cọc, trong đó quy định rõ trách nhiệm của bên bán nếu vi phạm, yêu cầu bên bán trả lại tiền đặt cọc và một khoản tiền tương đương số tiền đặt cọc hoặc một số tiền lớn hơn ngay lập tức trong trường hợp bên bán không thực hiện đúng cam kết.

9 yếu tố quan trọng cần biết nhằm tránh rủi ro khi đặt cọc nhà đất

Lưu ý khi thoả thuận các điều khoản về giá, phương thức thanh toán… khi đặt cọc nhà đất
Lưu ý khi thoả thuận các điều khoản về giá, phương thức thanh toán… khi đặt cọc nhà đất

Chuyên gia pháp lý bất động sản có thâm niên gần chục năm hoạt động trên thị trường nhà phố TP HCM, đánh giá: Nếu thỏa thuận đặt cọc nhà đất không đủ chặt chẽ thì dễ dẫn đến hậu quả khó lường. Tuy nhiên phần đông các bên liên quan đều không nhận thức được việc này.

Do đó, chúng tôi xin đưa ra 9 yếu tố căn bản cần lưu ý khi tiến hành đặt cọc nhà đất:

 • Thoả thuận giá bán một cách rõ ràng.
 • Thoả thuận phương thức thanh toán cụ thể.
 • Cam kết về tiến độ thanh toán và bàn giao nhà .
 • Nêu rõ trách nhiệm về thuế, phí và lệ phí càng chi tiết càng tốt.
 • Thỏa thuận giá bán trên hợp đồng công chứng.
 • Tính chính danh của người giao dịch hợp đồng cần được nêu rõ.
 • Thỏa thuận về vật tư trang thiết bị.
 • Thỏa thuận về việc thanh toán các dịch vụ: điện nước, điện thoại…
 • Thỏa thuận thời gian, địa điểm sẽ công chứng.

Chuyên gia này phân tích, trên thực tế, không phải mọi giao dịch đều diễn ra thuận lợi. Có những trường hợp người mua phải vay ngân hàng, người bán đã nhận cọc rồi tiến hành lấy cọc để đi giao dịch một tài sản khác. Do đó, nếu chỉ vô tình một khâu bị đình trệ có thể dẫn đến treo lại toàn bộ cả quy trình giao dịch mua bán.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button