Tăng cânThực phẩm tăng cân

Những sai lầm trong ăn uống khiến bạn không thể tăng cân

Ăn uống chính là tuyệt chiêu quan trọng nhất để tăng cân. Tuy nhiên, với chế độ ăn uống không hợp lý, thời gian  bổ sung dinh dưỡng thiếu khoa học cộng với việc vận động không ăn khớp sẽ khiến cho cân nặng không nhúc nhích. 

Thử kiểm tra xem bạn có mắc phải những sai lầm nào dưới đây không nhé!

Lí do thứ nhất: Chế độ ăn uống không hợp lý

Việc ăn uống thiếu khoa học, không đúng giờ đúng giấc cũng là một trong những nguyên nhân khiến bạn mãi không thể tăng cân. Chính vì thế, bạn nên lập ra một kế hoạch ăn uống khoa học, nên ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, không nên bỏ bữa, ăn đúng giờ cũng giúp cho cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh hơn.

Chế độ ăn uống không hợp lý

Một ngày bạn nên ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ, việc ăn đúng 3 bữa chính sẽ giúp cho cơ thể bạn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, còn ăn thêm 2 bữa phụ sẽ giúp bạn luôn đuợc no bụng, giúp quá trình tăng cân diễn ra hịêu quả. Đặc biệt, bạn không nên bỏ bữa ăn sang vì đây là bữa ăn góp phần cung cấp năng luợng cho cả ngày. Nếu bạn quên ăn sáng trong một thời gian dài, bạn sẽ bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, cơ thể không đủ năng lượng để bù lại lượng calo bị thiếu dẫn đên việc bạn không thể tăng cân.

Lí do thứ 2: Nguồn thức ăn không đa dạng

Nguồn thức ăn không đa dạng sẽ làm cho cơ thể bị thiếu hụt các chất dinh dưỡng, cơ thể không có đủ chất khiến cho hoạt động hàng ngày của bạn nhanh chóng bị mệt mỏi, rơi vào trạng thái mất sức. Việc đa dạng các loại thức ăn trong từng bữa ăn sẽ giúp bạn ăn ngon hơn, kích thích dạ dày tiêu hóa nhanh và giúp bạn ăn nhiều hơn mỗi ngày.

Lí do thứ 3: Ăn nhiều nhưng không đủ calo

Để tăng cân thì bạn cần phải ăn nhiều hơn, nhưng việc ăn nhiều mà không có đủ các chất dinh dưỡng thì làm cho cơ thể bị thiếu chất không có khả năng cải thiện cân nặng của mình.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn thật nhiều là bạn có thể tăng cân. Ăn nhiều nhưng đòi hỏi bạn phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng để giúp cơ thể hoạt động một cách tốt nhất, tạo điều kiện cho cơ thể tăng cân hiệu quả hơn.

Lí do thứ 4: Ăn quá ít

Đa số người gầy thường ăn rất ít họ thường cung cấp số lượng ít tinh bột nên có trong thực đơn tăng cân và ăn uống một cách thất thường lại hay bỏ bữa. Điều này làm cho cơ thể không bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, dẫn tới thiếu hụt, gây nên tình trạng mệt mỏi, ốm yếu. Trung bình một ngày, để cung cấp đầy đủ chất dinh duỡng, một người nam cần 2500 calo cho các hoạt động cơ thể, nữ cần 2000 calo.

Lí do thứ 5: Ăn nhiều nhưng cơ thể hoạt động lại nhiều hơn

Bạn ăn nhiều hơn với thực đơn của chế độ tăng cân nhưng trong khi đó cơ thể bạn lại hoạt động một cách quá nhiều. Chẳng hạn như việc bạn tập luyện thể dục thể thao quá nhiều thì làm cho cơ thể bị mất nhiều năng lượng, năng lượng nạp vào trong cơ thể cũng không  mấy có hiệu quả.

Ăn nhiều nhưng cơ thể hoạt động lại nhiều hơn

Sai lầm trong quá trình ăn uống khiến bạn khó tăng cân:

– Ăn nhiều mỡ để béo: Nhiều nguời thừa cho rằng, cứ ăn nhiều thực phẩm nhiều chất béo sẽ lên cân nhanh. Tuy nhiên, nuốn tăng cân phải cung cấp đủ dinh dưỡng cả về mặt số lượng lẫn chất lượng. Nếu chỉ tập trung ăn nhiều chất béo sẽ khiến bạn khó tiêu hóa, đặc biệt gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

– Ăn liên tục: Việc ăn liên tục như vậy sẽ khiến hệ tiêu hóa mệt mỏi, khó hấp thu và đến bữa chính bạn lại không ăn được nhiều. Một ngày bạn chỉ nên ăn 3 bữa chính và 2 bữa phụ. Sinh tố sẽ giúp bạn tiêu hóa thực ăn và chuyển hóa năng lượng tốt, vậy Những loại sinh tố nào giúp bạn tăng cân cực nhanh bạn đọc tham khảo.

– Ăn đêm: Nhiều người có thói quen ăn đêm thật nhiều để tăng cân nhanh. Tuy nhiên, cơ thể cần được nghỉ ngơi lại phải làm việc trong khi làm việc mệt mỏi lại không được cung cấp đủ năng lượng cần thiết.

Do đó, nếu muốn tăng cân hiệu quả và an toàn, bạn phải chú ý đến chế độ ăn uống và kiểm soát năng lượng nạp vào để tìm ra nguyên nhân khiến mình không thể lên cân để có biện pháp khắc phục.

0/5 (0 Reviews)

Bài viết liên quan

Back to top button